IT in trend

เทรนด์เทคโนโลยี 2015 ตอนที่ 1 อาณาบริเวณแห่งร่างกาย

Written by 

ต้นทุนด้านข้อมูล หรือ Blog Data ขนาดใหญ่ ที่ถูกผลิตขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันผ่านเครืออินเทอร์เน็ตที่โยงใยสายสัญญาณในทุกพื้นที่ กำลังถูกแปรเปลี่ยนเป็นระบบพร้อมใช้งานอย่างเหนือชั้นมากขึ้น ด้วยข้อมูลที่เคยถูกสั่งสมในอุปกรณ์เซนเซอร์เริ่มถูกดึงมาใช้ และสร้างปฏิกิริยาตอบกลับไปมาระหว่างระบบ

โดยทั้งหมดนี้เรียกว่า Internet of things (IoT) และกำลังเริ่มเอื้อประโยชน์ต่อชีวิตยุคใหม่ นอกจากความล้ำสมัยแล้ว อารมณ์ความรู้สึกระหว่างอุปกรณ์และผู้ใช้ก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะอุปกรณ์ยุคใหม่ต่างพยายามสร้างหัวใจและความเข้าใจต่อผู้ใช้งานไม่ต่างจากเพื่อนคู่หูที่มีชีวิต กระทั่งก้าวไกลไปกว่านั้นด้วยการเอาชนะความตายด้วยปัญญาประดิษฐ์

รายงานจาก Nielsen พบว่า 79% ของเบบี้บูมเมอร์สเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มากกว่าเดิม และสนใจที่จะทดลองของใหม่ถึง 82% โดยเฉพาะสื่อดิจิทัลและแกตเจ็ตต่างๆ ทั้งยังชี้สถิติการดาวน์โหลดเพลงในอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ ก็ส่งผลให้ผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันสามารถต่อเวลาเพื่อยืดอายุการใช้ชีวิตให้ยืนยาวมากขึ้น จะเห็นได้จากจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น จากสถิติที่เกิดขึ้นในสถาบันด้านสุขภาพต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้

เครื่องสแกนอาหารอัจฉริยะ TellSpec ถูกพัฒนาขึ้นและกลายเป็นตัวเลือกที่ตอบสนองผู้บริโภคมากที่สุด เพราะเทคโนโลยีอันชาญฉลาดนี้ ไม่เพียงแต่บ่งชี้ส่วนประกอบของสารอาหารหรือป้องกันการเจือปนของอาหารที่ร่างกายแพ้อย่างเดียว แต่ยังสามารถตรวจสอบความสะอาดของอาหารก่อนเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วย โดยปล่อยคลื่นแสงสแกนไปยังอาหาร จากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อวิเคราะห์ทั้งส่วนผสมและสุขอนามัย เครื่องมือนี้ได้ถูกทดสอบและอัพโหลดข้อมูลอาหารมากกว่า 3,000 รายการ มีความแม่นยำถึง 97.7% ทั้งยังสามารถจำแนกปริมาณสารอาหาร ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร นอกจากนี้ยังวิเคราะห์ออกมาเป็นจำนวนแคลอรี่ คอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัวที่มีผลต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

 

 

 

หลายคนอาจมองว่าการตรวจสุขภาพเป็นเรื่องยุ่งยาก ภาคธุรกิจและการแพทย์จึงพัฒนาเทคโนโลยีที่เอื้อความสะดวกแก่คนยุคใหม่ให้เข้าใจและเข้าถึงได้มากขึ้น เช่น เครื่องวินิจฉัย (MRI) ที่สามารถใช้งานได้ด้วยตัวเอง ทั้งในรูปแบบของแอปพลิเคชันและขนาดพกพา เครื่อง ScanaduEco-system ที่วินิจฉัยโรคเบื้องต้นได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถสแกนอุณหภูมิ ความดัน ชีพจร ความอิ่มตัวของออกซิเจน และฮีโมโกบิน คลื่นไฟฟ้าหัวใจ จังหวะการเต้นของหัวใจ ความเครียด และวิเคราะห์ปัสสาวะ จากนั้นจะส่งการประมวลผลไปยังแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน และวิเคราะห์ออกมาเป็นค่าคุณภาพชีวิตที่จะบ่งบอกความเสี่ยงต่อการเป็นโรค พร้อมข้อแนะนำทั้งการทานอาหาร เพิ่มวิตามิน หรือควรพบแพทย์ การตรวจรูปแบบนี้จึงสามารถตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้ดี โดยเฉพาะในสังคมเมืองที่อัดแน่นไปด้วยชั่วโมงรถติดและการทำงาน

 

 

 

เครื่องพิมพ์ 3D-Bioprinting คือเครื่องที่สามารถพิมพ์ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ เพื่อแก้ไขฟื้นฟูและทดแทนอวัยวะให้กับมนุษย์ โดยเครื่องนี้พัฒนาขึ้นในรูปแบบคล้ายกับเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต แต่ไม่ได้จัดเรียงเซลล์เป็นแนวราบเหมือนกันพิมพ์บนกระดาษ แต่พิมพ์โดยจัดเรียงเป็นแนวตั้งและมีรายละเอียดมากกว่า พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงด้วยโครงสร้างแบบวงกลมคล้ายกับการเรียงตัวของหลอดเลือด 3D-Bioprinting ยังให้ความสำคัญกับองค์ประกอบของโครงสร้างเซลล์ เพื่อให้เซลล์นั้นมีประสิทธิภาพ และพัฒนาเป็นเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ใช้ทดแทนส่วนที่เสียไปของร่างกายได้เหมือนจริง มีโอกาสเป็นไปได้ว่าเราจะสามารถพัฒนาการสร้างอวัยวะเทียมให้เข้าถึงคนทุกกลุ่มได้ในอนาคต

ปัจจุบันจึงมีการคิดค้นและพัฒนาเครื่อง Organovo ที่ต่อยอดจาก 3D-Bioprining ให้รอบด้านมากขึ้น โดยเครื่อง Organova เป็นเครื่องพิมพ์ที่สถานบันวิจัยและการแพทย์นำมาใช้เพื่อตรวจ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ การพิมพ์ของอุปกรณ์ชนิดนี้เน้นไปในเรื่องการผลิตสเต็มเซลล์

มีการนำดีเอ็นเอที่เก็บไว้ตั้งแต่ปี 1888 ของศิลปินผู้ล่วงลับ Vincent Van Gogh มาทำสำเนาดีเอ็นเอจนสามารถสร้างหูของ Van Gogh ที่สามารถรับเสียงของผู้ชมนิทรรศการผ่านไมโครโฟนได้ด้วย การทำสำเนาอวัยวะสำหรับวิทยาการยุคใหม่จึงไม่ใช่แค่ตัวการันตีความยืนยาวของชีวิต แต่ยังหมายถึงการมีตัวตนที่ยาวนานแม้จะสิ้นลมหายใจไปแล้วหลายศตวรรษ ซึ่งอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการต่ออายุให้มนุษยชาติมีความเป็นอมตะก็เป็นไปได้

Samsung คือผู้ริเริ่มการพัฒนา Healthcare Smartphone เพื่อรองรับการเติบโตของเวชศาสตร์และการดูแลสุขภาพ จนกระตุ้นให้ภาคธุรกิจหลายรายหันมาลงทุนกับสาขานี้ โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง Apple ที่ส่ง Apple’s Healthbook ที่มาพร้อมกับสโลแกน Bring Your Own Data? (BYOD) โดยข้อมูลสุขภาพทั้งหมดจะเชื่อมต่อกับศูนย์ Mayo Clinic ผู้นำด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูและเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการดูแลสุภาพของสหรัฐอเมริกา ข้อมูลทั้งหมดจึงเป็นที่เชื่อถือและแม่นยำสำหรับผู้ใช้บริการ ข้อมูลในที่นี้ยังรวมถึงข้อมูลการออกกำลังกาย โดยสามารถดึงผลของร่างกายทั้งหมดออกมาได้ด้วย iWatch

 

 

 

 

 

ทีมงาน Fuseproject จากซานฟรานซิสโกผสมผสานการออกแบบอุปกรณ์การแพทย์แบบพกพาเข้ากับภาพลักษณ์ที่ทันสมัยเพื่อตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนทั่วไป โดยอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถตรวจและเฝ้าระวังอาการเสี่ยงต่อโรคได้ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลการหายใจ เลือด ปัสสาวะ หรือน้ำลาย โดยส่งผ่านระบบบลูทูธไปยังแพทย์ผู้รักษา ทั้งนี้เพื่อให้แพทย์ประจำตัวสามารถรับข้อมูลและวินิจฉัยโรคได้ทันท่วงที โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคเรื้อรังซึ่งควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ อุปกรณ์ที่ป้องกันและวินิจฉัยได้รวดเร็วจึงมีความสำคัญสำหรับการบัดโรคและฟื้นฟูสุขภาพ เรียกได้ว่าเหมือนมีแพทย์อยู่กับเราด้วยทุกทีทุกเวลาเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

สมาร์ทคอนแทคเลนส์ที่พัฒนาโดย Google สามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยสัญญาณเตือนในรูปแบบไฟ LED ทำให้นวัตกรรมนี้ช่วยได้มากกว่าแค่การมองเห็น แต่ยังพัฒนาต่อไปเพื่อรองรับคนตาบอด ด้วยการติดตั้งเซลล์ม่านตาแบบเดิมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยกระบวนการนี้จะส่งสัญญาณจากเซลล์ม่านตาไปยังไมโครชิปของคอนแทคเลนส์แล้วย้อนกลับมาแสดงผลในเซลล์ประสาทสมองส่วนกลาง ทำให้ผู้ใส่มองเห็นภาพได้ชัดเจนและยังประมวลผลค่าความเสี่ยงของร่างกายไปพร้อมๆ กัน

 

 

 

 

 

 

ฉลากอัจฉริยะที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์แบบ Blister Packaging ที่เป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกใสที่ขึ้นรูปทรงตามผลิตภัณฑ์ที่บรรจุ เช่น ยาเม็ด อาหาร ของเล่น เป็นต้น สามารถแสดงเวลาผ่านไปได้ ฉลากนี้จะเริ่มจับเวลาเมื่อถูกกดปุ่มหรือเมื่อบรรจุภัณฑ์ถูกเปิดออก เหมาะสำหรับอาหาร ยา ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สินค้าเน่าเปื่อยได้ และเป็นฉลากเตือนความจำ

ที่มา: www.tcdc.or.th

Our Services

Enterprise Software
Development and Consultant.


Website and Intranet Development
Online Marketing Services
Mobile Application
Government Portal
Multimedia Design
Knowledge Management


Risk Management
E-learning
E-commerce
Project Management
Geographic information system (GIS)
Business Process Application


Live Streaming
Desktop Management (Starcat)
Document Management and Scanner
Colour Design Software
MICE Solution

You are here: Home Movement IT In Trend เทรนด์เทคโนโลยี 2015 ตอนที่ 1 อาณาบริเวณแห่งร่างกาย