IT in trend

เทรนด์เทคโนโลยี 2015 ตอนที่ 2 โครงสร้างสังคมใหม่

Written by 

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าประวัติศาสตร์เป็นเครื่องมือหนึ่งในการสอนให้คนรุ่นหลังรู้จักสร้างความเชื่อ ในขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามว่าเมื่อถึงยุคของคนรุ่นหลัง สังคมจะหลงเหลือหลักฐานอะไรไว้ให้ แนวคิด History 2.0 จึงเกิดขึ้นภายใต้การจำลองแนวคิดเดียวกับ Web 2.0

จากเดิมที่ข้อมูลเป็นการสื่อสารทางเดียวหรือมีไว้แค่สำหรับอ่านมาสู่กระบวนการการสื่อสารตอบกลับโดยผู้ใช้ History 2.0 คือการรับเอาชุดความรู้และข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้มาพิจารณาและตีความใหม่อีกครั้ง

 

 

 

 

 

 

การเดินทางไปมาระหว่างโลกแห่งแอนะล็อกและดิจิทัล งานศิลปะภายใต้แนวคิดเรื่องการเดินทางสู่สถานที่ใหม่ๆ นี้จึงกลายเป็นเรื่องของ Open Source ระบบที่มีความยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลงได้เสมอ การสร้างสรรค์รูปทรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดเก่า สร้างงานต้นแบบที่มีชีวิต ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานของการตกผลึกจากอิทธิพลและเรื่องราวในอดีต

History 2.0 จึงยังคงเป็นต้นแบบของการสะสมรายละเอียดของข้อเท็จจริง อย่างที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ MOMA จัดนิทรรศการ Forever Now ในช่วงเดือนธันวาคม 2014 – เดือนเมษายน 2015 รวบรวมผลงานศิลปะจาก 17 ศิลปิน โดยนักเขียน William Gibson ผู้เป็นคนกำหนดคำว่า “a-temporality” (ความชั่วคราวอันเป็นนิรันดร์) โดยงานศิลปะนี้ผสมผสานเข้ากับเทคนิคทางคอมพิวเตอร์

 

 

 

 

มิวสิควิดีโอเพลง Nouveau Parfum โดย Boggie สะท้อนแนวคิดของคนในยุคดิจิทัลโดยหยิบความเป็นวัตถุนิยมมาล้อเลียนและเปลี่ยนมุมมองต่อความงามในปัจจุบัน ที่เรียกได้ว่าเป็นภาพลวงตาซึ่งชี้นำให้คนเชื่อและชื่นชมในสิ่งที่เห็น เดิมทีการนำตัวเราออกสู่สาธารณะเป็นเรื่องของการเผยลักษณะเฉพาะบุคคลเพื่อให้คนจำได้และติดตาม

ดารานักแสดงเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนในการแสดงภาพลักษณ์สู่สายตาคนภายนอก การเสริมแต่งและทำศัลยกรรมรูปร่างหน้าตา เพื่อให้ได้รับการชื่นชม ส่งผลให้เกิดค่านิยมใหม่เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมที่นับวันจะมองเป็นเรื่องปกติ ผู้กำกับมิวสิควิดีโอ Balint Nagy และ Nandor Lorincz เห็นความงามที่ลึกซึ้ง และเชื่อว่าทุกคนควรภูมิใจในความงามที่ไร้การแต่งแต้ม

เพราะความงามของมนุษย์คือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมา จึงจัดทำวิดีโอล้อเลียนความงามที่ลวงตา โดยให้นางแบบเอ็มวีนั่งร้องเพลงเริ่มจากหน้าไร้เครื่องสำอาง จากนั้นไปจนจบเพลงคอมพิวเตอร์จะทำการรีทัชหน้าไปเรื่อยๆ เริ่มจากลบร่องรอยที่ไม่ต้องการ ฝ้า กระ และถุงใต้ตา ไปจนถึงการปรับสีผิวและรูปทรงของใบหน้า จนได้หน้าตาแบบพิมพ์นิยมในยุคนี้

 

เครื่องทำอาหาร Cooking Machine สร้างขึ้นจากการทำงานร่วมกันระหว่างพ่อครัวและวิศวกร โปรเจกต์นี้เริ่มต้นโดย Christ Isberg, Petter Johansson Kukacka, Lasse Korsgaard และ Carl Berglot กับการก้าวข้ามขีดความสามารถในการปรุงอาหารแบบเดิม ด้วยผู้ช่วยดิจิทัลที่จะตัก ตวง ผสมวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหารที่ให้รสชาติไม่ผิดเพี้ยนไปจากค่าที่กำหนดไว้

โดยวิธีการป้อนข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของพ่อครัว 5 คนที่อยู่กันคนละสถานที่ ด้วยเครื่องทำอาหารที่มีอินเตอร์เฟสผ่านโครงสร้างที่จะเชื่อมโยงกลไกทำหน้าที่แปลงรหัสดิจิทัลเป็นที่สร้างข้อมูล หรือในที่นี้คือวัตถุดิบ และให้ผลลัพธ์เป็นอาหารจานอร่อยได้ด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ต เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมกระบวนการทำอาหารแห่งโลกอนาคต

 

 

 

 

 

พฤติกรรมการซื้อสินค้าขยายตัวเป็นวงกว้างในทุกเพศทุกวัย จึงมีการพัฒนาแอปพลิเคชัน PayPal สิ่งทอวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตจากเส้นด้ายโลหะ ด้วยเทคโนโลยีการทอที่ซับซ้อนซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับการทอป้ายสินค้าที่ติดบนเสื้อผ้า สามารถทอรหัสบาร์โค้ดหรือภาพถ่ายลงในผืนผ้าได้ ใช้ทำเครื่องแต่งกายที่สามารถส่งสัญญาณไปยังหลอดไดโอดหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นามบัตรเรืองแสง ระบบรักษาความปลอดภัย หรือทำป้ายสินค้าที่ทอโดยตรงลงบนเสื้อผ้าในงานแฟชั่น

 

 

 

 

 

 

 

เครื่องมือ FOMObile ผลิตนิตยสารในระบบเรียลไทม์ โดยดึงข้อมูลทุกอย่างที่เกิดขึ้นทั้งการพูดสด ข่าวสาร ภาพถ่าย และการฟีดของทวิตเตอร์ภายในลาน Palazzo Clerici โดยนี่เป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการ Atelier Clerici ในงาน Milan design week ประเทศอิตาลี (ปี 2014)

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับ Samsung Galaxy Gear 2 และ Gear Fit Davice เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงการใช้จ่ายได้สะดวกขึ้นในรูปแบบ Smartwatch ระบบที่เซฟพลังงาน ช่วยให้ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธของ PayPal Beacon ได้อีกด้วย

ในกรณีสมาร์ทโฟนเกิดปัญหาขัดข้อง แอฟพลิเคชันนี้ยังสามารถรองรับพฤติกรรมการใช้จ่ายทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งการค้นหาร้านอาหาร สั่งอาหาร พร้อมจ่ายเงินก่อนไปถึงร้าน และรับอาหารได้เลยเมื่อไปถึง การรับรองรหัสใน Smartwatch ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้จ่ายได้อย่างสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยด้วยระบบปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ

 

 

 

 

 

กลุ่มนักช้อปสูงวัยผู้ใส่ใจในเทคโนโลยีคือตัวแปรที่สำคัญสำหรับภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ที่กำลังพลิกต้นทุนความเปลี่ยนแปลงให้เป็นโอกาสรองรับผู้บริโภคให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่กว้างกว่าเดิม ไม่ว่าจะด้วยผลิตภัณฑ์พรีเมียมที่ผลิตเพื่อเอาใจไลฟ์สไตล์กำลังซื้อยุคใหม่ หรือแพกเกจหีบห่อและบริการที่เอื้อต่อสุขภาพร่างกายของผู้สูงวัย

อย่างเช่นบริการแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นของบริษัท Sanwa Kotsu Group ที่สร้างระบบ Turtle Taxi หรือระบบแท็กซี่เต่า ผู้โดยสารสามารถกดปุ่มส่งสัญญาณให้คนขับจำกัดความเร็วที่ 40 กม. ต่อชั่วโมง เพราะความเร็วในการขับขี่สามารถส่งผลทางจิตใจสำหรับผู้โดยสารสูงวัยได้

Driverless Car รถยนต์ไร้คนขับที่พัฒนาโดย Google ก็มุ่งเป้าการออกแบบเพื่อรองรับผู้สูงอายุและคนพิการ โดยการเปิดระบบต้นแบบอัจฉริยะขับเคลื่อนด้วยตัวเอง สามารถคำนวณเส้นทางและผ่อนความเร็วได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลายด้วยความเร็วที่พอเหมาะประกอบกับรูปร่างหน้าตาที่เป็นมิตร จึงเป็นเสมือนผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น

 

 

 

โครงการไม่แสวงหาผลกำไร Mars One ก่อตั้งโดย Bas Lansdorp นักธุรกิจชาวดัชต์ ภายใต้เป้าหมายคือ สร้างอาณานิคมใหม่แบบถาวรของมนุษย์ลงบนพื้นที่ดาวอังคาร การสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่นี้เป็นการระดมทุน เพื่อส่งคนขึ้นไปทดลองใช้ชีวิตบนดาวอังคาร โดยคัดเลือกอาสาสมัครที่ผ่านการฝึกหัดจากจำนวนผู้ลงทะเบียนกว่า 2 แสนคน

โครงการนี้เริ่มต้นไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน 2013 โดยตั้งเป้าหมายในระยะยาว คือมนุษย์สามารถใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้อย่างสมบูรณ์ในปี 2025 ซึ่งต้องการงบประมาณสำหรับพัฒนาองค์ความรู้เชิงเทคนิคอย่างการป้องกกันรังสีจากพื้นผิวดาวอังคาร และการร่อนลงของยานอวกาศที่บรรจุสิ่งของจำนวนมาก ไปจนถึงการประชาสัมพันธ์โครงการที่ยังคงต้องการเงินทุนอีกราวๆ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการขายลิขสิทธิ์เพื่อออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ หรือการทำข้อตกลงกับสปอนเซอร์ในอนาคต

ที่มา: www.tcdc.or.th

Our Services

Enterprise Software
Development and Consultant.


Website and Intranet Development
Online Marketing Services
Mobile Application
Government Portal
Multimedia Design
Knowledge Management


Risk Management
E-learning
E-commerce
Project Management
Geographic information system (GIS)
Business Process Application


Live Streaming
Desktop Management (Starcat)
Document Management and Scanner
Colour Design Software
MICE Solution

You are here: Home Movement IT In Trend เทรนด์เทคโนโลยี 2015 ตอนที่ 2 โครงสร้างสังคมใหม่